Bộ trưởng Tài chính khẳng định Mỹ không suy thoái

Hotline: 090 887 3149
Menu
Sản phẩm
Tin tức
Bộ trưởng Tài chính khẳng định Mỹ không suy thoái
Ngày đăng: 09-02-2023

  "Đất nước bạn không suy thoái khi tạo ra 500.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng hơn 50 năm. Cái tôi nhìn thấy là triển vọng khi lạm phát đang giảm đáng kể và nền kinh tế vẫn vững mạnh", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hôm 6/2 trong một chương trình của đài ABC.

  Bà thừa nhận lạm phát hiện vẫn rất cao, nhưng đã giảm trong 6 tháng qua và có thể giảm mạnh nhờ các chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Trong đó có các biện pháp giảm giá khí đốt và thuốc kê đơn. Yellen cho rằng Đạo luật Giảm lạm phát, Đạo luật CHIPS, luật về cơ sở hạ tầng, cùng trần giá áp lên dầu Nga sẽ kéo giá cả xuống.

  Trên ABC, bà Yellen cũng nhận định kinh tế Mỹ đang cho thấy "sự sôi nổi và vững chãi". Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng việc làm tháng 1 mạnh hơn dự kiến. Mỹ tạo thêm 517.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp cũng xuống 3,4% - thấp nhất 53 năm.

  Hoạt động tuyển dụng tăng mạnh, bất chấp làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ, đã giảm kỳ vọng của thị trường vào khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng nâng lãi. Fed đầu tháng này nâng lãi suất tham chiếu lần thứ 8 liên tiếp, thêm 25 điểm cơ bản (0,25%).

  Bà Yellen hôm qua cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ nâng trần nợ, cảnh báo nếu không làm việc này, họ sẽ phải đối mặt với "thảm họa tài chính, kinh tế". Chính phủ Mỹ chạm trần nợ công 31.400 tỷ USD tháng trước. Việc này khiến Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ vỡ nợ.

  Hà Thu (theo Reuters)

  Đang online: 14| Tháng: 13014| Tổng truy cập: 191520